29 Tháng Hai, 2024

Đầu tháng nên ăn gì để may mắn, kiêng ăn gì để tránh xui rủi

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, mùng 1 đầu tháng được cho ngày bắt đầu 1 chu kỳ mới nên cần kiêng kị. Ông bà ta có câu “đầu xuôi đuôi lọt” mà, thế nên có nhiều món ăn nên ăn trong ngày mùng 1 để may mắn và cũng có 1 số món ăn nên kiêng trong ngày mùng 1 để tránh xui rủi. Đó là những món ăn nào, hãy cùng #BlogẨmThực tìm hiểu nha.

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì?

1/ Mùng 1 nên ăn thịt gà

Nhiều người cho rằng ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến may mắn và phước lành. Thế nên bạn sẽ trong rất nhiều mâm cúng đầu tháng của người Việt thường có đĩa thịt gà luộc hay món ăn từ thịt gà.

Xem thêm: 6 cách làm lòng gà thơm ngon thực hiện nhanh

2/ Ăn xôi gấc trong ngày mùng 1

Xôi gấc được xem là món xôi may mắn vì có màu đỏ tươi đặc trưng. Xôi gấc cũng xuất hiện rất nhiều trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, khai trương… Thế nên ngày đầu tháng mùng 1 nên ăn xôi gấc để may mắn cả tháng nhé.

Top 13 cách nấu xôi ngon được ưa thích nhất

3/ Ăn tiết canh ngày mùng 1 có ý nghĩa gì?

Mặc dù tiết canh không được khuyến khích ăn vì nhiều nguy hại cho sức khỏe nhưng quan niệm dân gian lại tin vào việc ăn tiết canh ngày mùng 1 đầu tháng để may mắn, thành công hơn. Cũng giống như xôi gấc, tiết canh cũng có màu đỏ tươi nên được cho rằng sẽ mang đến may mắn cho gia chủ.

4/ Trái cây màu đỏ, hồng nên ăn ngày mùng 1 đầu tháng

Những món ăn có màu đỏ luôn ưu tiên trong những ngày đầu tháng mùng 1. Những loại trái cây màu đỏ như dưa hấu, thanh long, hồng, táo đỏ, lưu, mận đỏ… là những món ăn thích hợp cho ngày mùng 1 đầu tháng nếu bạn muốn rước về may mắn, tài lộc.

Xem thêm: Top 9 loại trái cây giàu VITAMIN C dễ tìm ở Việt Nam nhất

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì?

1/ Kiêng ăn thịt chó đầu tháng

Thịt chó là một trong những món không nên ăn vào ngày mùng 1. Trong văn hóa phương Đông, chó là loại động vật mang đến may mắn, đại diện cho sự trung thành nên nếu ăn thịt chó hoặc làm chó đau đớn được xem là hành động không may mắn.

2/ Kiêng ăn mực ngày đầu tháng

Màu đen được nhiều người cho là đại diện của sự u tối, mờ ám, điềm dữ, không may mắn theo văn hoá phương Đông. Chính vì thế những món ăn có màu đen như mực cũng là món ăn kiêng kị trong ngày mùng 1 đầu tháng. Người Việt Nam ta có câu “đen như mực” mà, thế nên đầu tháng kiêng ăn mực để tránh rước xui rủi nhé.

Mực làm món gì ngon ăn đưa cơm chống ngán

3/ Kiêng ăn cá mè ngày đầu tháng

Trong văn hoá của người miền Bắc và miền Trung cá mè mang ý nghĩa là “mè nheo”, lằng nhằng nên kiêng ăn trong ngày mùng 1 đầu tháng. Cá mè nhiều xương nhỏ nên mang ý nghĩa hãm hại, tiểu nhân, nhiều người kiêng ăn cá mè đầu tháng để tránh gặp thị phi, gặp phải kẻ xấu.

4/ Không ăn trứng vịt lộn đầu tháng

Mặc dù rất ngon và bổ dưỡng như trứng vịt lộn là món ăn nên kiêng trong ngày mùng 1 đầu tháng. Theo văn hóa dân gian Việt Nam, ăn trứng vịt lộn sẽ tạo nên xáo trộn, rắc rối, không suôn sẻ trong ngày đầu tháng.

Xem thêm: Top 5 cách làm trứng vịt lộn đầm đà, thơm ngon

5/ Vì sao kiêng ăn tôm ngày đầu tháng

Bạn để ý xem con tôm lại có phần đầu lớn, phần đuôi nhỏ có cảm giác không đồng đều. Đặc biệt tôm lại bơi giật lùi nên được xem là biểu hiện của việc làm ăn không tiến tới được. Chính vì thế tôm là món ăn nên kiêng trong ngày mùng 1 để tránh gặp rắc rối và cản trở trong cuộc sống, sự nghiệp, tình cảm…

Top 10 món ngon từ TÔM chế biến đơn giản nhất

6/ Kiêng ăn mắm tôm ngày mùng 1

Trong số những món ăn nên kiêng ngày mùng 1 thì mắm tôm cũng có mặt. Mắm tôm không chỉ có mùi đặc trưng mang ý nghĩa không may mắn, mà nó lại có màu tím hay đỏ thẫm không được sáng sủa nên cũng sẽ kiêng trong ngày mùng 1.

7/ Không ăn chuối tiêu ngày mùng 1

Chuối tiêu rất ngon và bổ dưỡng nhưng ông bà ta cũng truyền lại rằng nên kiêng ăn chuối tiêu ngày đầu tháng. Lý giải nguyên nhân vì sao kiêng ăn chuối tiêu đầu tháng vì tên gọi của nó có chữ “tiêu” có nghĩa là tiêu tán, tiêu điều nên không tốt cho việc kinh doanh, buôn bán và làm giàu. Ngoài ra chữ chuối cũng đồng âm với từ “chúi” mang ý nghĩa chúi nhũi, không ngẩng cao đầu được.

8/ Kiêng ăn cháo trắng ngày đầu tháng

Người xưa nghĩ rằng ăn cháo trắng sẽ làm mất lòng người cõi dưới khiến họ quấy nhiễu, làm phiền hà đến cuộc sống thường ngày. Trong mâm cúng của người Việt ngày mùng 1, mùng 2 và ngày rằm mỗi tháng thường có món cháo trắng để cúng cho người khuất mày khuất mặt. Chính vì thế cháo trắng là món ăn kiêng kị ngày mùng 1, bạn nên tránh ăn trừ khi đau ốm.

Hy vọng #BlogẨmThực đã giúp bạn hiểu rõ về những món ăn nên kiêng trong ngày mùng 1 và những món ăn nên ăn trong ngày đầu tháng để tránh rủi đón may, mang đến tài lộc, phước lành về sau. Mặc dù những thông tin trên chưa được kiểm chứng nhưng ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành mà”.

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *