19 Tháng Tư, 2024

Top 7 loại rau củ nên ăn chín và 4 loại rau củ nên ăn sống tốt hơn

Bạn đã từng nghe đến những loại rau củ ăn sống sẽ tốt cho sức khoẻ hơn như là tỏi, rau cải xoăn, quả việt quất v.v nhưng cũng có rất nhiều loại rau củ ăn chín sẽ tốt hơn nghìn lần. Khi nấu chín sẽ giúp phát huy hết tác dụng của chất dinh dưỡng có trong rau củ. Hãy cùng #BlogẨmThực khám phá những loại rau củ ăn chín tốt hơn ăn sống và ngược lại nhé.

Nhóm rau củ ăn chín tốt hơn ăn sống

Nên ăn Cà rốt chín tốt hơn ăn sống

Cà rốt được biết đến với hàm lượng beta-carotene cao. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Khi nấu chín, hoạt chất này sẽ hấp thụ tốt hơn. Khi nấu chín cà rốt sẽ giúp phá vỡ thành tế bào và tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác có trong cà rốt. vì thế nên ăn cà rốt đã được nấu chín với 1 chút chất béo lành mạnh nhé.

Nên ăn Cải bó xôi chín

Cải bó xôi là một loại rau cải xanh chứa rất nhiều dưỡng chất. Nhưng cải bó xôi cũng chứa axit oxalic, gây cản trở hấp thụ canxi và sắt trong cơ thể bạn. Nguy hiểm hơn axit oxalic có thể gây ra sỏi thận. Cách duy nhất để khắc phục dễ dàng vấn đề này chính là nấu chín cải bó xôi. Khi hấp cải bó xôi sẽ loại bỏ được 5–53% axít oxalic và 30–87% nếu luộc chín.

Ăn măng tây chín tốt hơn ăn sống

Quá trình nấu măng tây sẽ phá vỡ chất xơ, giúp dễ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B, C, E và K. Khi nấu chín măng tây sẽ làm tăng hoạt động chống oxy hóa, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng như beta-carotene, quercetin, zeaxanthin, lutein, phenol và rutin. Tốt nhất nên hấp hoặc chần măng tây sau đó ăn kèm với nước sốt sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Ớt chuông ăn chín tốt hơn ăn sống

Ớt chuông là nguồn chứa carotenoid tự nhiên. Ớt chuông nấu chín có thể tăng cường tác dụng của các carotenoid. Nhưng khi dùng nhiệt khô thì giúp bảo toàn các chất chống oxy hóa có trong ớt đỏ. Vì thế bạn nên chọn nướng và chiên thay vì luộc hay hấp. Chú ý thời gian và nhiệt độ quá cao có thể phá hủy chất chống oxy hóa có trong thực phẩm này.

Cà chua nên ăn chín

Sắc tố tạo nên màu đỏ cho cà chua là lycopene, rất tốt sức khỏe vì có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, còn giúp ngăn ngừa suy giảm thần kinh, vấn đề tim mạch và thậm chí cả ung thư. Đặc biệt lycopene sẽ hoạt động tốt hơn nếu như được nấu chín. Bạn có thể chế biến cà chua thành sốt, cà chua cô đặc hoặc tương cà sẽ làm gia tăng đáng kể sự hấp thụ lycopene.

Nên ăn bông cải xanh được nấu chín

Bông cải xanh có một thành phần gọi là glucosinate giúp giải phóng các chất chống ung thư gọi là sulforaphane và indoles. Nhưng bông cải xanh có một loại enzyme có tên gọi myrosinase làm phân hủy glucosinate. Nhưng khi bạn nấu chín bông cải sẽ làm cho myrosinase mất tác dụng. Chính vì thế bạn hãy cắt nhỏ bông cải xanh và hấp chín để giữ trọn dưỡng chất.

Nấm ăn chín tốt hơn ăn sống

Khi nấu chín nấm thì vitamin D và vitamin B sẽ bị suy giảm. Nhưng ngược lại lượng vitamin C lại tăng đáng kể. Nấu chín nấm cũng làm giảm lượng calorie đồng thời tăng hàm lượng chất xơ, canxi và sắt. Ngoài ra nấm sống rất khó tiêu hóa vì thành tế bào cứng của chúng làm bằng kitin. Việc nấu chín sẽ phá vỡ kitin và giúp giải phóng các chất dinh dưỡng.

Nhóm những thực phẩm ăn sống tốt hơn ăn chín rất nhiều

Tỏi nên ăn sống

Tỏi chứa allicin giúp tăng đề kháng cho cơ thể, phòng chống cảm cúm, ung thư. Tuy nhiên allicin rất dễ bị bay hơi dưới tác dụng nhiệt. Tỏi nấu chín 200 độ C trong 6 phút sẽ ức chế hoàn toàn hoạt động kháng tiểu cầu, trong khi đó luộc trong 20 phút sẽ ức chế hoàn toàn hoạt động kháng khuẩn và chỉ cần 1 phút nấu trong lò vi sóng sẽ phá hủy 100% khả năng chống ung thư.

Hành tây ăn sống tốt hơn ăn chín

Công dụng của hành tây là phòng ngừa ung thư do có chứa flavonoid quercetin. Chất này sẽ được hấp thụ tốt nhất bằng cách ăn sống. Khi nướng hành tây trong lò, những dưỡng chất tốt cho tim mạch sẽ biến mất sau 30 phút.

Việt quất tốt nhất nên ăn sống

Trong thành phần của quả việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa vì có lượng polyphenol cao. Những nếu bạn chế biến quả việt quất bằng cách nướng hoặc nấu chín sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng polyphenol. Điều này sẽ khiến cho thành phần dinh dưỡng của quả việt quất không phát huy được hết tác dụng của nó.

Rau cải xoăn ăn sống tốt hơn ăn chín

Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn chứa hợp chất glucosinolates. Chất glucosinolates tiếp xúc với enzyme myrosinase sẽ tạo thành chất isothiocyanates giúp chống viêm và chống tế bào ung thư. Tuy nhiên khi nấu chín, nhiệt độ sẽ làm vô hiệu hóa myrosinase. Chính vì thế nếu muốn phát huy hết tác dụng của cải xoăn bạn không nên nấu chín. Nên ăn cải xoăn theo dạng salad để phát huy đặc tính phòng chống bệnh của cải xoăn.

Hi vọng qua video này bạn sẽ biết được những thực phẩm nào nên nấu chín và những thực phẩm nào nên ăn sống. Mỗi loại thực phẩm đều có 1 lợi ích cho sức khoẻ khác nhau, quan trọng là bạn hiểu rõ về nó như thế nào để chế biến nó thành món ăn ngon và có lợi nhất.

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *