19 Tháng Tư, 2024

Top 11 cặp thực phẩm kỵ nhau không nên ăn cùng kẻo rước bệnh vào thân

Những món ăn ngon là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Ẩm thực là không ngừng sáng tạo, tuy nhiên bạn cũng nên biết những thực phẩm kỵ nhau để tránh kết hợp gây hại cho sức khoẻ. Có những thực phẩm kỵ nhau nhưng không quá nguy hiểm, nhưng cũng có những thực phẩm kỵ nhau chết người đấy. hãy lưu ý những cặp thực phẩm kỵ nhau dưới đây để phòng tránh nhé.

Sữa đậu nành và trứng là những món ăn kỵ nhau

Thành phần dinh dưỡng của Trứng có nhiều protein. Thành phần trong sữa đậu nành có chứa chất có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chính vì thế, khi kết hợp 2 thực phẩm kỵ nhau này căn bản sẽ làm mất đi những tác dụng của chúng. Vì khi uống sữa đậu nành và ăn trứng cùng lúc sẽ khiến cơ thể bạn không hấp thụ được toàn bộ số protein của trứng.

Không nên ăn sữa chua và thịt giăm bông cùng nhau

Ai cũng đồng ý rằng sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. người chế biến thường cho vào giăm bông nhiều nitrat để tránh nhiễm khuẩn thực phẩm. Nitrat sẽ giúp thịt lâu bị thiu và bảo quản thịt lâu hơn. Khi ăn sữa chua và thịt giăm bông sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.

Xem thêm: 9 thực phẩm nhiều COLLAGEN, ăn thường xuyên trẻ mãi không già

Dưa hấu và thịt là thực phẩm kỵ nhau

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người ta nôm na coi thịt là thực phẩm “nóng” còn dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Nghe tên là thấy trái ngược rồi. Chính vì sự trái ngược này mà khi ăn dưa hấu với thịt thì dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống trầm trọng. không chỉ có vậy thôi đâu, ăn 2 loại thực phẩm kỵ nhau này còn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng bệnh suy nhược lá lách và gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn.

Không nên ăn thịt và giấm cùng nhau

Tương tự ở trên, thịt được xếp loại “nóng” và đồng thời giấm cũng được vào nhóm “ấm”. khi ăn thịt và giấm kỵ nhau sẽ khiến cơ thể bạn giải phóng năng lượng vượt quá mức bình thường. Bên trong cơ thể quá trình tuần hoàn cũng bị thúc đẩy hơn mức cho phép. Chính những sự quá mức này sẽ làm tổn hại cho tim của bạn được hoạt động bình thường đấy.

Xem thêm: Top 13 thực phẩm ăn để tăng cường hệ thống miễn dịch

Thịt bò và hạt dẻ kỵ nhau

Thành phần dinh dưỡng của hạt dẻ chứa vitamin C dồi dào. Vitamin C có trong hạt dẻ lại phản ứng với các vi sinh vật có thể tìm thấy ở thịt bò. Vì vậy không nên ăn thịt bò và hạt dẻ vì nó sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Bên cạnh đó 2 loại thực phẩm kỵ nhau này cũng gây tác hại đến cho hệ tiêu hóa của bạn. Tuy không là 2 loại thực phẩm kỵ nhau nguy hiểm nhưng lại khiến cho dinh dưỡng không được hấp thu.

Không nên ăn cua và uống trà cùng nhau

Hải sản thường chứa nhiều vi sinh vật. Trong nước trà chất làm loãng dịch vị trong dạ dày của bạn. Lượng axit tannic có trong trà cũng rất nhiều, tương tự như trong quả hồng. Nếu dịch vị bị pha loãng sẽ khiến quá trình đồng hóa của cơ thể bị ảnh hưởng mà còn gây cản trở việc khử trùng thức ăn của dạ dày. Vì vậy bạn cũng không nên ăn cua và trái hồng cùng nhau.

Người bị cảm nên ăn gì để mau khoẻ và 4 thứ không nên ăn khi bị cảm

Hồng và khoai tây là những thực phẩm kỵ nhau

Còn trong khoai tây có nhiều tinh bột. Tinh bột trong khoai cây sẽ thúc đẩy tiết lượng lớn axit dạ dày trong dạ dày. trong khi thành phần của hồng có chứa một lượng lớn axit tannic. Axit tannic sẽ phản ứng với axit dạ dày tạo ra kết tủa, khó bài tiết và tiêu hóa.

Trái cây và sữa

thành phần dinh dưỡng của trái cây có nhiều hợp chất axit, trong sữa lại chứa nhiều protein. Khi kết hợp trái cây và sữa với nhau là thực phẩm kỵ nhau sẽ làm dạ dày khó tiêu hóa. Nhiều người thường xay sinh tố trái xây và sữa tươi như 1 thói quen. Nhưng chính thói quen lại lại gây hại cho sức khoẻ của mình. Với các loại trái cây như táo, thanh long, dâu, dừa và dưa hấu tốt nhất không nên xay cùng với sữa.

Xem thêm: Ăn gì ngủ ngon, top 10 thực phẩm chữa mất ngủ hiệu quả

Sữa và chocolate là những thực phẩm kỵ nhau

Thật ngạc nhiên khi 2 loại thực phẩm kỵ nhau này lại là món uống được nhiều ưa thích. Lý giải rằng sữa rất giàu canxi và protein, nhưng thành phần của chocolate lại chứa nhiều axit oxalic. Khi ăn chocolate và sữa cùng lúc sẽ làm canxi trong sữa và axit oxalic từ chocolate phản ứng với nhau và tạo ra canxi oxalat. Đây là loại hơp chất không thể hòa tan và dẫn đến tiêu chảy.

Không ăn dưa chuột với cà chua.

Lý giải cho 2 thực phẩm kỵ nhau này, các chuyên gia cho rằng trong dưa chuột chứa một loại men phân giải Vitamin C, nhưng cà chua là thực phẩm giàu Vitamin C. Chính vì thế khi ăn dưa chuột và cà chua kỵ nhau vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể. Vì thế bạn nên bỏ thói quen ăn dưa chuột và cà chua cùng nhau nhé.

Xem thêm: Top 9 loại trái cây giàu VITAMIN C dễ tìm ở Việt Nam nhất

Cải bó xôi và đậu hủ

Thành phần của đậu hủ chứa rất nhiều là magie clorua và canxi sunphat, thành phần trong cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic. Chính vì thế cải bó xôi và đậu hủ kết hợp sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate. Đây đều là những chất kết tủa không tiêu có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.

Các bạn thấy đấy, có những loại thực phẩm rất quen thuộc hằng ngày mà chúng ta thường kết hợp với nhau mà lại chưa biết chúng có phải là thực phẩm kỵ nhau hay không. Các bạn nên tham khảo để chế biến những món ăn ngon và dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *