29 Tháng Hai, 2024

Những loại thực phẩm gây mất sữa, mẹ bỉm không nên ăn

Sữa mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Chính vì thế bạn càng kéo dài thời gian bú sữa mẹ cho con bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Những loại thực phẩm lợi sữa được nhiều người biết đến rồi, nhưng bạn đã biết đến những loại thực phẩm gây mất sữa chưa. Hãy tránh xa những loại thực phẩm gây mất sữa dưới đây của #BlogẨmThực để đảm bảo nguồn sữa mẹ có chất lượng và số lượng tốt nhất nhé.

1/ Lá lốt gây mất sữa mẹ

Dù lá lốt rất thơm ngon và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi nhưng lá lốt lại là thực phẩm gây mất sữa mẹ mà bạn nên tránh xa đấy. Nhất là những bà mẹ sau sinh đang cho con bú trong 6 tháng đầu thì tuyệt đối kiêng ăn lá lốt nhé. Tuy chưa có một nghiên cứu khoa học chứng minh lá lốt gây mất sữa mẹ mà chỉ dựa trên kinh nghiệm thực tế, nhưng tốt nhất các mẹ cho con bú thì nên tránh xa lá lốt nhé.

2/ Thực phẩm gây mất sữa mẹ là rau mùi

Loại gia vị rau mùi (cả mùi tây và mùi ta) rất quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình nhưng bạn có biết rau mùi gây mất sữa mẹ hay không. Rau mùi là một loại thực phẩm có thể gây giảm sữa mà bạn nên kiêng ít nhất là trong 6 tháng mới sinh. Sau thời gian này nếu xác định vẫn cho con bú thì bạn cũng nên tránh xa loại thực phẩm gây mất sữa này, còn nếu muốn cai sữa sớm cho con thì bạn có thể ăn lại bình thường.

3/ Ăn bạc hà gây mất sữa mẹ

Bạc hà cũng là một trong những thực phẩm gây mất sữa nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài với hàm lượng lớn. Thường nếu bạn dùng trên 1 lít/ngày thì mới gọi là sử dụng quá nhiều, còn nếu bạn chỉ cần 1 ly nhỏ nước bạc hà thì sẽ giúp tinh thần sảng khoái và dễ chịu hơn.

4/ Rau răm làm mất sữa mẹ

Rau răm có tính nóng nên hoàn toàn không tốt cho việc tạo sữa của phụ nữ sau sinh. Rau răm có thể gây giảm tiết sữa ở mẹ đang cho bé bú. Tuy rằng việc làm mất sữa của rau răm không phải tất cả bà mẹ đều bị ảnh hưởng nhưng để đảm bảo giữ được nguồn sữa dồi dào thì bạn vẫn nên hạn chế ăn rau răm.

5/ Măng là thực phẩm gây mất sữa mẹ

Măng dù là loại thực phẩm phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ngon nhưng măng là loại thực phẩm chứa nhiều chất độc. Chính vì thế ngay cả người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều măng. Còn đối với phụ nữ đang cho con bú, măng là loại thực phẩm gây mất sữa. Măng có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé nếu món ăn vẫn chứa hàm lượng độc tố nhất định. Trong măng thường có chứa độc tố HCN, chúng ta cần lưu ý khi chế biến để loại bỏ hết độc tố này ra khỏi món ăn.

6/ Ăn bắp cải gây mất sữa

Bắp cải là loại thực phẩm lành tính với người bình thường nhưng là thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh. Có một số nghiên cứu cho thấy bắp cải gây mất sữa nếu các mẹ cho con bú ăn nhiều. Bắp cải có tính hàn, nếu mẹ ăn nhiều dễ bị lạnh bụng và em bé bú sữa mẹ sẽ có thể gặp vấn đề tiêu hóa của bé. Tuy nhiên phụ nữ sau sinh vẫn có thể ăn bắp cải, bạn có thể cho thêm một chút gừng sẽ giảm tính hàn của bắp cải và an toàn hơn.

7/ Ăn mướp đắng (khổ qua) dễ bị mất sữa

Thực phẩm gây mất sữa mẹ cũng là mướp đắng, nên là loại thực phẩm gây mất sữa mẹ cần tránh. Mặc dù có nhiều bài thuốc hay từ mướp đắng nhưng với những bà mẹ sau sinh cho con bú thì nên tránh xa ít nhất là trong 6 tháng đầu để đảm bảo nguồn sữa.

8/ Phụ nữ sau sinh không nên ăn lá dâu tằm

Bạn có biết bài thuốc tiêu sữa mẹ có thành phần chính là lá dâu tằm không. Trong dân gian đã có nhiều khuyến cáo về lá dâu tằm có thể gây mất sữa mẹ nên bạn chưa có ý định cai sữa sớm cho con thì nên tránh xa. Khi uống lá dâu tằm sẽ giảm lượng sữa và gây mất nếu sử dụng hàm lượng lớn đấy.

Ngoài ra những loại thực phẩm gây mất sữa sớm cũng bao gồm đồ uống chứa cafein như socola, cà phê, nước trà…, đồ uống chứa ga và cồn và thức ăn chiên xào chứa nhiều mỡ có thể làm tắc ống dẫn sữa, gây ra tình trạng tắc tia sữa của mẹ.

Vậy là #BlogẨmThực vừa liệt kê 1 số loại thực phẩm có thể gây mất sữa rồi đó, tốt nhất bạn hãy hạn chế những món ăn này để đảm bảo bé nhà mình có đủ sữa trong những năm tháng đầu đời quan trọng nha. Bạn có biết thêm những loại thực phẩm gây mất sữa cho mẹ nào nữa thì hãy bình luận bên dưới nhé.

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *