19 Tháng Tư, 2024

Hướng dẫn làm mâm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

Mỗi năm sẽ có 1 ngày rằm tháng 7 vào ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên cúng Rằm tháng 7 có thể vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7. Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 bao gồm 3 lễ sau: cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời. #BlogẨmThực xin chia sẻ đến cách cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất cho từng lễ, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

  1. Cúng bàn Phật vào ngày rằm tháng 7

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát thường thờ ở chỗ cao trong nhà. Rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.

Khi cúng bàn Phật vào ngày rằm tháng 7 thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc trái cây để cúng Phậ. Tốt nhất bạn nên cúng vào ban ngày. Mâm cơm sau khi cúng, gia chủ thường sẽ thụ lộc ngay tại nhà. Nếu cúng trái cây có thể trưng lâu hơn 1 chút rồi thụ lộc sau.

Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 cho bàn thờ Phật

Mâm cúng chay 1: Cháo gỏi gà chay, ngô chiên cay, thịt nướng chay, chả giò khoai lang chay, chè cốm, xôi hạt sen, cải thìa và nấm hương luộc, canh chay thập cẩm.

Mâm cúng chay 2: Chè đậu trắng, xôi vò, mì xào chay, canh khổ qua nhồi đậu hũ chay, gỏi bưởi chay, cơm trộn gạo lứt chay, đậu que luộc.

Mâm cúng chay 3: Xôi gấc, gà kho tàu chay, canh kiểm chay, kho quẹt chay, chả giò chay đậu xanh, giò thủ chay, gỏi ngó sen tôm chay

  1. Cúng trong nhà trong ngày rằm tháng 7

Cúng trong nhà rằm tháng 7 hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên. Thông thường mâm cúng trong nhà sẽ là cúng mặn. Để thể hiện lòng thành, gia chủ nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất theo khả năng. Trong mâm cúng rằm tháng 7 bạn nên chuẩn bị mâm cúng đa dạng món, thức ăn nên tươi sạch, để thể hiện cho lòng tôn kính, biết ơn tổ tiên.

Mâm cúng mặn rằm tháng 7 bạn có thể chuẩn bị xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. tuỳ theo khả năng. Bạn nên cúng thêm trái cây, hoa, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã, v.v

Các bước thực hiện cúng gia tiên như sau:

  • Chuẩn bị mâm cúng lễ gia tiên và bài cúng
  • Ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm
  • Bày biện lễ vật và mâm cúng trước bàn thờ gia tiên
  • Thắp nhang và đèn cầy để chuẩn bị cúng mời các vị gia tiên
  • Đọc rõ ràng trong nội dung bài cúng gia tiên ngày rằm tháng 7
  • Khấn vái để mời gia tiên hưởng lễ vật và báo cáo ngày rằm
  • Sau khi cháy hết nhang thì mang lễ vật đi hóa vàng và thụ lộc.
  1. Mâm cúng ngoài trời rằm tháng 7

Mâm cúng ngoài trời có nhiều địa phương còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn. Mục đích của việc cấm này là để bố thí cho những cô hồn lang thang, không nhà cửa hay nơi nương tựa.

Thông thường lễ cúng cô hồn sẽ diễn ra vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch. Thời gian này được cho là lúc các vong linh đang trên đường trở về địa ngục. Chính vì thế đây là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.

Một mâm cúng chúng sinh cơ bản sẽ có những lễ vật sat:

– 1 dĩa muối gạo (cúng xong sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng)

– 12 chén cháo trắng nấu loãng

– 5 loại hoa quả (tốt nhất là nên có 5 màu)

– Các loại bánh, kẹo

– 12 cục đường thẻ.

– Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).

– Tiền lẻ và vàng mã.

– 3 chung nước, nhang và nến.

Lưu ý khi cúng cô hồn rằm tháng 7:

– Mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.

– Lễ cúng cô hồn nên cúng chay, vì cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn.

– Mâm cúng cô hồn nên đặt ngoài trời

– Tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm

– Chuẩn bị đủ nhang, trầm để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 – 5 hoặc 7 cây hương.

– Cúng xong gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó mới đốt vàng mã.

– Nhiều địa phương còn có tục giật cô hồn. Người ta cho rằng càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng có nhiều lộc, và đồ ăn giật được thì đều có thể ăn uống bình thường, không phải lo lắng điều gì cả.

– Trước khi cúng xong, gia chủ sẽ bê ra đường một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,… để trẻ con tranh cướp nhau.

Cách cúng có thể linh động thay đổi theo từng gia đình. Tuy nhiên những cách cúng rằm tháng 7 mà #BlogẨmThực vừa chia sẻ ở trên cũng khá cơ bản nhưng đầy đủ. Nếu bạn có cách cúng rằm tháng 7 nào khác thì có thể chia sẻ bên dưới cho nhiều người cùng tham khảo nhé

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *