19 Tháng Tư, 2024

Hướng dẫn bảo quản đồ đông lạnh hạn chế độc tố

Cuộc sống ngày nay càng trở nên bận rộn và dường như chúng ta không có nhiều thời gian cho việc nội trợ, vì vậy rất nhiều gia đình đã chọn phương pháp đi chợ chỉ 1 đến 2 lần trong tuần để mua và dự trữ thức ăn trong tủ lạnh cho cả tuần, tiện lợi cho việc chế biến hàng ngày. Vì vậy, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Hôm nay Blog Ẩm Thực sẽ cùng các bạn tìm hiểu những cách bảo quản thực phẩm đông lạnh nhé!

Các loại thực phẩm có thể để đông lạnh – yếu tố then chốt để bảo quản thực phẩm đông lạnh

Chúng ta chỉ nên đông lạnh các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, ghẹ, cua…vì những loại thực phẩm này có thời gian bảo quản lâu trong tủ lạnh. QVới những thực phẩm như rau củ các loại, trước khi bảo quản đông lạnh thì các bạn nên mua rau củ tươi và chế biến ngay. Mặc dù rau củ cũng có thể là những thực phẩm được bảo quản đông lạnh, tuy nhiên, thời gian bảo quản đông lạnh chúng khá ngắn và hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm không được như ban đầu.

Nhiệt độ lạnh phù hợp giúp bảo quản đồ đông lạnh lâu hơn

Nhiệt độ trong tủ lạnh là một trong những mấu chốt để quyết định xem thực phẩm đông lạnh đó có bảo quản được lâu hay không? Thông thường, quy trình bảo quản đồ đông lạnh chuẩn là phải duy trì trong nhiệt độ – 18 độ C. Nhiệt độ đông lạnh chuẩn đó sẽ giúp đồ đông lạnh như thịt cá có thể sử dụng an toàn và tốt nhất được trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên thực tế là hầu hết các ngăn đá tủ lạnh thông thường đều được điều chỉnh ở mức thấp nhất là – 8 độ C. Chính vì thế nên khi bảo quản đồ đông lạnh trong gia đình bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt, bởi vì nếu để lâu sẽ khiến thực phẩm bị biến chất do tác động của nhiệt độ.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Trước khi tiến hành bảo quản đồ đông lạnh, chúng ta cần rửa sạch thực phẩm, thay túi, giấy gói khác và không để chung các loại đồ tươi, sống với thực phẩm chín. Nên bảo quản thực phẩm đông lạnh trong các hộp có nắp đậy hoặc túi nilong có khóa kéo để thực phẩm đông lạnh khi sử dụng vẫn giữ được hương vị cũng như tránh bị ám mùi của thực phẩm khác. Đối với những thực phẩm được bảo quản đông lạnh có nước như cá thịt, chúng ta nên bọc kín để ngăn dưới cùng, riêng biệt, tránh nước chảy vào thực phẩm khác làm bẩn.
Với các loại tủ lạnh thông thường, các chị em nội trợ thường gặp khó khăn vì thực phẩm khi bảo quản đông lạnh sẽ bị đông cứng quá mức cần thiết, đòi hỏi nhiều thời gian để rã đông, vì thế bạn nên cắt thức ăn thành những phần vừa ăn rồi hãy tiến hành đến việc đông lạnh thực phẩm, điều này sẽ giúp cho quá trình rã đông thực phẩm đông lạnh nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cấp đông mềm – Phương pháp giúp các chị em dễ dàng hơn trong việc bảo quản thực phẩm đông lạnh

Tủ lạnh cấp đông mềm mang đến giải pháp cấp đông mềm tiên tiến, nhờ vậy, việc bảo quản cũng như đông lạnh thực phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tủ lạnh cấp đông mềm sử dụng cơ chế đông lạnh thực phẩm đời mới, không những thực phẩm sẽ được đảm bảo đông lạnh mà còn lại rất dễ cắt, hạn chế việc mất đi chất dinh dưỡng, giúp các chị em nội trợ giảm bớt “ám ảnh” phải rã đông những thực phẩm đông lạnh, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Để càng ít không khí trong các ngăn chứa của chứa tủ đông càng tốt – Một trong những cách bảo quản thực phẩm đông đơn giản
  • Bằng cách loại bỏ hết không khí khỏi các túi cấp đông trước khi bạn niêm phong chúng. Bạn nên sử dụng các thùng an toàn trong tủ đông phù hợp với lượng thực phẩm đông lạnh.
  • Để thực phẩm đông lạnh của bạn đóng băng nhanh nhất để có thể để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy sử dụng các hộp đựng thức ăn nhỏ – với dung tích không lớn hơn 4 lít.
  • Làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông – Cách bảo quản thực phẩm đông cần phải biết
  • Bằng cách đặt thực phẩm nóng ( trong chảo hoặc nồi để cách nước ) vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy những thực phẩm ấy được làm mát trước khi bảo quản đông nhé.

Một số lưu ý nhỏ để bảo quản thực phẩm đông:

– Đóng gói hoặc cho vào túi sau đó dán nhãn hoặc chỉ đơn giản là bạn ghi ngày bảo quản đông vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng các thực phẩm này trong vòng một hoặc hai tuần.
– Đặt các hộp thực phẩm cần bảo quản đông lạnh này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông của bạn nếu có thể, cho đến khi chúng hoàn toàn đông lạnh.

Như vậy, với một số lưu ý nhỏ để bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách trên đây
thì Blog Ẩm thực hoàn toàn tin tưởng bạn đã có thể bảo quản và chế biến những bữa ăn ngon cho cả gia gia đình của mình rồi đấy.

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *