29 Tháng Hai, 2024

Cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa đầy đủ nhất

Xin chào các bạn! Văn hóa của người việt nam, cứ đến đêm 30 sẽ chuẩn bị một mâm cúng giao thừa – thời khắc giao thừa chuyển từ năm cũ sang năm mới. Đây là phong tục và tín ngưỡng quan trọng từ xa xưa của ông bà ta được lưu truyền qua các thế hệ và đến ngày nay vẫn còn lưu giữ. Nếu có chị em nào chưa biết cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa như nào đầy đủ nhất thì hãy tham khảo video này của Blog Ẩm Thực nha.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu một chút: Ý nghĩa của đêm cúng giao thừa

– Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, thường được thực hiện vào đúng thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới trong đêm 30 Tết. Theo quan niệm và niềm tin của người xưa rằng hàng năm đều có một vị thần Hành Khiển trông coi việc nhân gian sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần mới cho nên chúng ta phải làm lễ tiễn người cũ và đón người mới.

– Bên cạnh đó, trong quá trình chuyển giao công việc các vị thần có mang theo quân lính của mình nên đây cũng chính là lúc trừ tà đuổi quỷ hiệu quả nhất. Vì vậy, cúng giao thừa còn được coi là lễ đuổi ma quỷ.

– Ngoài ra, cúng giao thừa còn là để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về chơi lễ Tết, nhìn con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình.

Vậy, Chuẩn bị mâm cúng giao thừa như thế nào là đúng?

Thông thường, cúng giao thừa, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng ngoài trời và cúng trong nhà.

Mâm cúng giao thừa ngoài sân

Cần chuẩn bị:

Lễ vật vàng mã cúng giao thừa

– Lễ vàng mã này bạn chỉ cần ra những tiệm có bán đồ vàng mã và hỏi người ta sẽ chỉ cho bạn.

– Chuẩn bị đồ thế: trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bấy nhiêu bộ đồ thế. Những bộ đồ này thực chất là giấy mã có in hình người trên đó, có cả nam và nữ. Mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồ và ghi tên lên đó. Khi bày mâm cúng giao thừa thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

>>Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa 3 miền chuẩn nhất

Còn trên bàn cúng giao thừa ngoài sân cần có:

– Một đĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là mâm ngũ quả cúng đầu năm không phải mâm trên ban thờ nha. Sắp xếp các loại quả này với nhau thật phù hợp, trầu cau.

– Bàn cúng giao thừa ngoài sân cần có lư hương, đèn cầy hoặc đèn dầu, một đĩa gạo muối, 5 chén trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng và 1 trái dừa nước.

– Nhang thắp bạn có thể dùng nhang nhỏ hoặc nhang lớn đều được. Nhưng có nhiều quan niệm cho rằng thắp nhang lớn sẽ để được lâu hơn, thơm hơn và tốt hơn.

– Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng trong âm cúng giao thừa ngoài sân sẽ khác nhau:

• Mâm cúng giao thừa Miền Bắc: mâm cỗ thường tính theo bát, dĩa gồm 4 bát, 4 dĩa, nếu cổ lớn thì 6 bát, 6 dĩa hoặc 8 bát, 8 dĩa. Các bát này thường có:

– Móng giò hầm măng lưỡi lợn

– Bóng nấu thập cẩm

– Bát Miến lòng gà, mọc

– Đĩa xôi

– Đĩa bánh chưng

– Thịt luộc

– Thịt đông

– Giò lụa hoặc Giò xào

– Nộm

– Dưa hành muối

– Có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Táo Miền Bắc , Miền Trung , Miền Nam

• Mâm cúng giao thừa Miền Trung: trên mâm cúng của người miền Trung có:

– Bánh chưng hoặc bánh tét

– Dưa món

– Chả lụa Huế

– Thịt đông

– Gà bóp rau răm

– Thịt heo luộc

– Giá nua

– Bát ninh măng khô

– Miến Huế

– Cá chiên hay chả ram

>>Xem thêm: Những món ăn đặc trưng trong mâm cỗ tết Miền Trung

• Mâm cúng giao thừa Miền Nam: ở đây mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà,… Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè…

>>Xem thêm: Mâm cỗ tết miền Nam với những món ăn không thể thiếu

Cách sắp đồ cúng giao thừa

– Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn, rồi đặt lư hương phía trước bàn, phía sau là 5 chén trà, hai bên là bình hoa, đĩa gạo muối, đèn cầy (đèn dầu).

– Bánh mứt, trái cây sắp xếp nằm ngay giữa bàn. Bộ đồ thế của các thành viên trong gia đình để xung quanh bàn cúng.
Mâm cúng giao thừa trong nhà

– Trong nhà thường chưng cúng bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, hương trên bàn thờ gia đình và các vị thần.
Vậy, Thời gian cúng giao thừa là lúc nào?

– Với lễ cúng giao thừa ngoài sân, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, chúng ta sẽ tiến hành nghi thức cúng giao thừa vào lúc kết thúc năm cũ tức là khi giờ hợi kết thúc (12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch). Lúc này, gia chủ sẽ ra thắp nhang và tiến hành khấn xin các vị thần. Người khấn vái có thể khấn cho tất cả các thành viên trong gia đình hoặc từng thành viên ra khấn vài thành khẩn đều được. Sau khi cúng xong đợi nhang gần tàn thì đốt giấy vàng mã. Thường bàn cúng giao thừa ngoài trời sẽ không dọn dẹp ngay mà các gia đình sẽ thường để luôn đến sáng.

– Còn với lễ cúng giao thừa trong nhà, chúng ta cần cúng trước lúc cúng giao thừa ngoài sân. Khi tiến hành khấn vái, chúng ta cần khấn xin vị thần trông coi nhà cửa là thần Thổ Công cho ông bà tổ tiên vào nhà chơi Tết cùng con cháu. Lễ cúng giao thừa luôn là lễ cúng quan trong nhất trong năm, vậy nên chúng ta cần phải chuẩn bị kĩ và đúng để tỏ lòng thành kính của mình lên các vị thần.

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Bày Mâm Ngũ Quả Tết 2023 Cực Kỳ Đơn Giản Mà Lại Đẹp

Trên đây là cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa đầy đủ nhất cũng như mâm cúng giao thừa của 3 miền bắc trung nam, hy vọng chị em đã biết cách để chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa năm nay nhé.

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *