29 Tháng Hai, 2024

Điểm danh 10 loại mắm ngon nhất của Việt Nam

Trong văn hoá ẩm thực người Việt có rất nhiều món ăn ngon. Nhưng bạn có để ý thấy những món ăn có mùi nặng lại quyến rũ hơn rất nhiều so với những món ăn thông thường khác không. Mắm là một trong những món đặc sản của người Việt đã được lưu truyền qua rất nhiều đời, có loại mắm ngon còn được mang đi tiến vua nữa đấy. Hãy cùng #BlogẨmThực điểm danh 10 loại mắm ngon nhất của Việt Nam nhé.

1/ Mắm tôm

Mắm tôm thường được làm từ con moi biển, có chỗ còn gọi là tôm biển tươi và muối hạt. Sau đó những nguyên liệu làm mắm tôm này được cho lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng thì mới đạt chuẩn mắm tôm ngon. Tuy nhiên muốn ăn mắm tôm ngon thì phải pha mắm tôm thật khéo mới đậm đà được. Mỗi địa phương sẽ có cách chế biến mắm tôm khác nhau tuỳ theo khẩu vị địa phương. Những món ăn từ mắm tôm ngon nhất là chấm cùng thịt lợn luộc, bún riêu, gỏi sứa, bún đậu mắm tôm, v.v.

Xem thêm: Top 10 món ngon từ TÔM chế biến đơn giản nhất

2/ Mắm cá linh

Mắm cá linh nguyên con là loại mắm đặc sản của người miền Tây. Mắm cá linh được làm từ những con cá linh vào mùa nước nổi nên sản lượng mắm cá linh rất ít. Cách làm mắm cá linh ngon phải trải qua nhiều công đoạn mà không phải ai cũng có bí quyết. Mắm cá thơm ngậy kết hợp với mùi đặc trưng của thính gạo nên dù là ăn trực tiếp hay chế biến các món ăn đều rất kích thích vị giác. Những món ăn ngon từ cá linh phải kể đến như lẩu mắm cá linh, mắm cá linh chưng, kho quẹt mắm cá linh, mắm cá linh chấm thịt luộc, v.v.

Cá lóc làm món gì ngon nhất? 5 công thức làm cá lóc ngon chuẩn vị

3/ Mắm cá sặc

Mắm cá sặc là loại mắm được làm từ những con cá sặc sống tự nhiên trong nước ngọt đặc trưng của miền Tây. Mắm cá sặc thơm ngon, đậm vị miền Tây nên có mặt trong rất nhiều món đặc sản ở miền sông nước nam bộ. Nhiều người công nhận rằng mắm cá sặc chỉ ngửi mùi mắm thôi thì nghe hàm răng đã ê rồi. Mắm cá sặc có thể dùng ăn sống hay chế biến món ăn đều ngon. Những món ăn ngon nhất từ mắm cá sặc phải kể đến như lẩu mắm, mắm kho, mắm chưng thịt,…

Xem thêm: Cá saba làm gì ngon nhất, 4 cách làm cá cam nên thử ngay!

4/ Mắm ruốc Huế

Mắm ruốc Huế là một loại mắm được làm từ con ruốc, moi, tép moi, tép biển tuỳ theo cách gọi. Mắm ruốc không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Huế tạo thành nhiều món ăn ngon. Mắm ruốc Huế ngon đúng điệu là phải có nhiều công đoạn thủ công chứ không nên quá công nghiệp. Mắm ruốc Huế ngon nhất là đạt màu hồng, đặc sệt, mùi thơm đặc trưng. Những món ngon nhất từ mắm ruốc huế như bún bò Huế, cơm hến mắm ruốc, thịt kho mắm ruốc, bánh tráng nướng mắm ruốc, v.v.

Danh sách 10 quán ăn vặt ngon bổ rẻ ở Hà Nội

5/ Mắm tép miền Tây

Mắm tép được lên men với nguyên liệu chính là tép có ở nhiều vùng miền khác nhau ở Việt Nam. Mắm tép tôm chua được làm từ con tép đất của vùng đất Cà Mau xa xôi. Mắm tép chua là món ăn quen thuộc và gắn liền với nhiều thế hệ người Việt Nam. Mắm tép ngon nhất phải kể đến mắm tép chưng thịt rất hao cơm. Ngoài ra nếu ngán cơm thì bạn hãy thử ăn mắm với rau luộc, thịt luộc, cơm, bóp gỏi đu đủ,… cũng là những món mắm tép ngon nhất đấy.

Xem thêm: Top 10 món sợi và nước ngon nhất Việt Nam

6/ Mắm ba khía

Mắm ba khía là món mắm bình dân, xuất hiện ở hầu hết gia đình ở miền tây nam bộ. Con ba khía có hình dáng và kích cỡ giống như con cua đồng nhưng thường làm mắm sẽ thơm ngon hơn. Mắm ba khía là món mắm đặc sản ở miền Tây được nhiều người mua về làm quà biếu. Muốn có hủ mắm ba khía ngon phải trải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ và thời gian ủ lâu. Món mắm ba khía ngon nhất là phải ăn với cơm nguội, trộn gỏi đu đủ ba khía, mắm ba khía trộn cà pháo, thịt luộc chấm mắm ba khía, v.v.

7 món ngon từ chân giò heo mềm mọng, béo ngậy

7/ Mắm cá lóc

Mắm cá lóc dù là món ăn đơn giản và dễ ăn nhưng cách làm mắm cá lóc lại cầu kỳ vô cùng. Mắm cá lóc đạt chuẩn là phải trải qua một quá trình đòi hỏi sự công phu, khéo léo và tỉ mỉ của người làm. Mắm cá lóc cũng là đặc sản vùng An Giang Châu Đốc. Mắm cá lóc được làm từ loại cá phổ biến cá lóc, có độ tươi, thơm ngon từ thịt cá. Đặc biệt mắm cá lóc kết hợp với những nguyên liệu khác tạo thành rất nhiều món ăn thơm ngon như mắm cá lóc chưng thịt, mắm cá lóc chưng tóp mỡ, mắm cá lóc kho, mắm cá lóc chiên, v.v

8/ Mắm bò hóc

Mắm bò hóc là món ăn dân dã nhưng lại rất đặc trưng của người dân Khmer ở Campuchia. Món mắm bò hóc được làm bằng cá nước ngọt hoặc cá nước lợ thường là cá linh hay cá lóc vì phổ biến ở miền Tây. Hầu như trong nhà người Khmer nào ở Nam Bộ bao giờ cũng có vài hũ mắm bò hóc để ăn uống hằng ngày và đãi khách phương xa. Nếu bạn chưa từng ăn những món ngon với mắm bò hóc như bún mắm, bún nước lèo, bún num bò chóc, mắm bò hóc chiên, … thì rất thiếu sót đấy.

Top 10 món ăn với thịt bò, vừa ngon vừa bổ

9/ Mắm nhum

Mắm nhum ngon nhất phải là mắm nhum ở miền Trung. Mắm nhum là đặc sản tiến vua của người dân Quảng Ngãi xưa bởi vì độ quý hiếm của nó. Mắm nhum được làm từ nhữrng con nhum nhưng muốn mắm nhum ngon nhất thì phải dùng nhum ta màu đen. Để có 2kg thịt nhum làm mắm, người ta phải bắt được hơn 200 con nhum sống nên mắm nhum có giá khá cao. Muốn ăn mắm nhum ngon nhất thì phải ăn chung với bún tươi hoặc để chấm rau sống với thịt heo ba chỉ cuốn bánh tráng.

10/ Mắm nêm

Mắm nêm cũng là món mắm quen thuộc với người Việt. Một số địa phương gọi mắm nêm là mắm cái được làm từ con nêm lên men. Con nêm có thể được tách xương hoặc không tách xương, là một loại gia vị mặn đặc trưng ở miền Trung. Mắm nêm nguyên chất rất ngon hoặc là chế biến thành nhiều món ăn với mắm nêm đặc trưng khác như bún mắm nêm, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, bánh xèo vỏ chấm mắm nêm, v.v.

Bạn có thích ăn mắm không, theo bạn đâu là vua mắm của người Việt, hãy cho #BlogẨmThực biết suy nghĩ của bạn nhé.

Add comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *